Home Kỹ năng Brainstorming - Cách thức lên ý tưởng thông minh, sáng tạo 

Brainstorming – Cách thức lên ý tưởng thông minh, sáng tạo 

Trong tất cả các ngành, việc tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo luôn làm mọi người cảm thấy khó khăn và thử thách vì không phải ai ai cũng thực hiện được. Vậy để có thể giải quyết được các vấn đề nhanh chóng thì các bạn nên tìm ra cho mình một phương pháp Brainstorming thích hợp và biến việc lên kế hoạch trở nên hoàn hảo hơn. 

Khái niệm Brainstorming 

Brainstorming nếu gọi theo nghĩa Tiếng Việt thì chính là động não và đây được xem là một cách thức lên ý tưởng sáng tạo cho các công việc và dự định trong tương lai. Mọi người đều có thể tự do phát triển các suy nghĩ của mình và thoải mái khi sáng tạo kế hoạch. 

Mọi người đều có thể tự do phát triển các suy nghĩ
Mọi người đều có thể tự do phát triển các suy nghĩ

Ích lợi của Brainstorming

Brainstorming là quá trình bạn có thể dùng đầu óc để sáng tạo ra các ý tưởng, suy nghĩ đến một vấn đề nào đó theo nhiều chiều hướng đa dạng. Việc động não giúp bạn có thể phát triển các kế hoạch, lên outline sáng tạo cho cách thức thực hiện và phương pháp triển khai. 

Brainstorming sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc vì một khi động não thì bạn sẽ suy nghĩ đến các ý kiến sáng tạo thú vị và có thể triển khai một cách tốt nhất, an toàn nhất cho kế hoạch đặt ra ban đầu. Nhiều công ty hay doanh nghiệp thường dề cao nhiều đến điều này vì nhờ vào đó mà họ có những idea cho việc hoàn thành sản phẩm cũng như có thêm các chiến lược thông minh cho việc phát triển. 

Hơn nữa, nếu cả một nhóm có nhiều người cùng suy nghĩ về một vấn đề thì sẽ tìm ra các cách giải quyết thông minh nhất, tối ưu nhất cho việc lên ý tưởng sáng tạo. Chính vì vậy mà Brainstorming có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình thảo luận, làm việc nhóm của mọi người và được xem là cơ sở để các công ty triển khai nhiều kế hoạch mới.

Brainstorming có vai trò lớn trong thảo luận, làm việc nhóm
Brainstorming có vai trò lớn trong thảo luận, làm việc nhóm

Phương pháp tăng khả năng Brainstorming

Có thể nói rằng thuật ngữ Brainstorming đã và đang là một phần quen thuộc đối với mọi người dù bạn là bất kế công việc nào thì động não vẫn là một yếu tố rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến tư duy và trí óc của con người. Nếu mỗi cá nhân có thể nêu ra một ý kiến riêng của mình và tích cực động não để cho ra một hướng đi đúng đắn thì sẽ rất thuận tiện trong công việc. 

Tuy nhiên có rất nhiều người hiện nay đang gặp phải các tình trạng bí ý tưởng, không biết lên kế hoạch nào cho hay, cho độc đáo hoặc họ gặp các chướng ngại trong việc tư duy. Việc này không có nghĩa là bạn không thông minh hay khả năng sáng tạo gặp giới hạn mà là do việc động não khá khó đối với mọi người.  Vì vậy các bạn nên có các chiến lược, cách thức Brainstorming thật hợp lý và thông minh để có thể nhanh mở rộng lối tư duy hơn.

Có thể hiểu rằng các phương pháp Brainstorming chính là một cách kích thích để não của bạn có thể đưa ra các hướng tư duy nhanh nhất để hoàn thành tốt các công  việc của mình. Các cách thức động não không chỉ dành cho những người đang sáng tạo nghệ thuật mà ngay cả những vấn đề nhỏ nhất trong cuộc sống thì chúng ta cũng cần suy nghĩ để có thể nhanh tìm ra phương pháp thông minh.

Quan sát những thứ nhỏ nhặt xung quanh mình

Có thể nói khi chú ý đến những thứ bình thường nhất có thể tạo cho bạn một nguồn cảm hứng mới mẻ hơn và biết đâu một trong số các thứ bình dị ấy lại mang đến một sự kích thích cho não bộ và giúp mọi người có thể Brainstorming nhanh chóng nhất. Khi bạn đứng trước một hiện tượng thiên nhiên lạ, một khung cảnh đẹp mắt thì đều có thể bộc phát các tư duy mới mẻ hay nghĩ đến một cách thức thông minh trong quá trình lên ý tưởng. 

Có nhiều cách đơn giản để bạn có thể rèn cho mình một hướng động não đúng và việc quan sát những điều bình dị xung quanh mình được xem là phương pháp Brainstorming hiệu quả nhất mà rất nhiều cá nhân đang dùng. Ví dụ như con đường hành trình về nhà đã quá quen mắt nhưng hôm nay bạn hãy thử cảm nhận và khám phá biết đâu những ý tưởng lại trở nên vụt sáng trong đầu. 

Hơn nữa, nếu đang bí tư duy, không biết tìm cách gì để đưa ra một ý kiến đóng góp vào kế hoạch mới thì bạn có thể ra ngoài hít thở không khí thậm chí có thể tham gia một chuyến du lịch để đầu óc thư thái và Brainstorming tốt hơn. Gặp bạn bè cũng là một trong các yếu tố giúp bạn dễ có thêm các chiến lược mới hơn.

Có nhiều cách để bạn có thể rèn hướng động não đúng
Có nhiều cách để bạn có thể rèn hướng động não đúng

Dựa vào các ý tưởng cũ để Brainstorming

Mới nghe có vẻ bạn sẽ thấy vô lý vào các ý tưởng sáng tạo thường không cho phép bạn sử dụng lại hay trùng lặp, tuy vậy đây là một trong các phương pháp Brainstorming mà nhiều chuyên gia hay những người đang làm các công việc nghệ thuật đã thực hiện. Ví dụ như bạn trong vai trò là một hoạ sĩ chuyên nghiệp, bạn không biết chọn một khung cảnh đẹp nào để lên ý tưởng cho việc vẽ tranh thì hãy tận dụng những bức hoạ cũ trước đó để nhanh tìm ra các sáng kiến hay.

Hơn nữa, việc Brainstorming không hề khó khăn như bạn vẫn nghĩ, hay tập cách nhìn nhận nó theo một chiều hướng đơn giản hơn. Bạn đừng chăm chăm các idea quá cao siêu mà hãy tập nghĩ về những thứ đơn giản, những ý kiến đã xuất hiện trước đó hoặc bạn đã làm thành công để có thể phát triển thêm nhiều sự tư duy mới. 

Brainstorming trong điều kiện đối nghịch

Điều thú vị nhát khi mà bạn tập Brainstorming về mọi việc thì bạn hãy quan sát hay nghĩ đến vấn đề theo hướng ngược lại và từ đó các cơ hội đột phá trong kế hoạch sẽ làm đề án của bạn thêm phần sáng tạo hơn. Ví dụ như chúng ta có thể xây một ngôi nhà theo các hình vòng cung thay vì thiết kế theo kiểu truyền thống là xây thẳng hoặc lên ý tưởng trồng cây dưới nước thay vì trồng trên đất….

Lưu ý khi bạn Brainstorming

Bạn là một người đóng vai trò sáng tạo ý tưởng và đang tìm những cách thức Brainstorming để có thể thực thi các kế hoạch hoàn thiện nhất thì nên chú ý vào các quy tắc sau. 

Đặt ra các giới hạn cho việc sử dụng

Brainstorming sẽ khiến các bạn có nhiều ý tưởng sáng tạo lớn thì bạn nên chọn lọc ra cái tối ưu nhất, tránh để mọi thứ lan tràn sẽ gây ra các hậu quả xấu đến các kế hoạch. Thay vì để vấn đề đi quá xa thì hãy tạo ra cho mình một hàng rào giới hạn trước khi động não và đặc biệt nên hạn chế các ý tưởng không liên quan.

Khi tạo ra cho mình một giới hạn trong việc Brainstorming thì bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian cho việc sáng tạo và trên hết thì ý tưởng đó sẽ trở nên hoàn hảo hơn nhiều. Nhất là rong va trò là một thành viên của nhóm thì bạn càng nên quan tâm hơn đến vấn đề này vì chỉ cần có một phương hướng tràn lan, không cụ thể thì kết quả của cả team sẽ đi lạc hướng. 

Điều này sẽ khiến các bạn có nhiều ý tưởng sáng tạo
Điều này sẽ khiến các bạn có nhiều ý tưởng sáng tạo

Có thể bạn quan tâm:

Chủ động nêu ý tưởng của cá nhân

Việc bạn chủ động nêu ra các phương hướng của mình thì là một cơ hội rất tốt trong việc Brainstorming, chỉ cần có một tia sáng lóe lên trong đầu bạn thì hãy đưa nó ra cho mọi người cùng biết và góp ý. Biết đâu nhờ vào sự trợ giúp đó trong các quy trình bạn sẽ đưa ra nhìn chiến lược hay hơn nữa.

Kết luận

Brainstorming là một trong các cách để đưa ra những ý tưởng hay và chất lượng để mọi người có cơ hội thăng tiến cao hơn nhiều trong công việc cũng như có thể xử thế thông minh trong cuộc sống. Chỉ cần bạn chọn ra một phương pháp thích hợp, biết tìm nguồn cảm hứng, có các lối tư duy mới mẻ hơn thì việc động não sẽ không còn là thách thức hay vấn đề đáng ngại nữa. 

PHỔ BIẾN NHẤT