Home Điện tử Lỗi máy tính không kết nối được Wifi và cách khắc phục...

Lỗi máy tính không kết nối được Wifi và cách khắc phục nhanh

Một trong những lỗi máy tính thông thường mà bất kỳ người sử dụng nào cũng thương hay gặp phải đó là lỗi máy tính không kết nối được Wifi, lỗi này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Đối với những bạn mới bắt đầu sử dụng máy tính hay không có nhiều kiến thức về sửa chữa máy tính thì việc tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này cũng gây ra không ít khó khăn. Trong bài viết này, mình chia sẻ đến các bạn nguyên nhân, và cách tự khắc phục lỗi máy tính không kết nối được Wifi nhanh chóng, ngay tại nhà.

Nguyên nhân máy tính bị lỗi không kết nối được Wifi

Để giải quyết một vấn đề gì, thì đầu tiên bạn phải xác định được nguyên nhân gây ra vấn đề đó. Lỗi máy tính không kết nối được Wifi thường xuất phát từ khá nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất:

  1. Máy tính/laptop của bạn chưa bật tính năng kết nối wifi hoặc đang ở chế độ máy bay (Airplane mode)
  2. Máy tính/ laptop chưa được cài đặt driver Wifi, hoặc driver Wifi bạn đang dùng lỗi thời nên tình trạng bắt Wifi không ổn định
  3. Do máy tính/laptop bị nhiễm virus khống chế tính năng kết nối Wifi
  4. Lỗi không tự nhận diện được wifi sau khi cập nhật hay cài đặt lại Win (lỗi cài đặt Win)
  5. Nguyên nhân bắt nguồn từ thiết bị phát Wifi.
  6. Xung đột địa chỉ IP
  7. …….

Trên đây là một số nguyên nhất phổ biến và thường gặp nhất gây ra lỗi máy tính, laptop không bắt được Wifi. Đối với các nguyên nhân này thì bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục ngay tại nhà, mà không cần mất chi phí cho việc sửa chữa.

lỗi máy tính không kết nối được Wifi
lỗi máy tính không kết nối được Wifi

 

6 cách tự khắc phục lỗi máy tính không kết nối được Wifi ngay tại nhà

1- Kiểm tra máy tính, laptop của bạn đang bật ở chế độ nào

Đầu tiên, bạn truy cập vào phần Network / Internet setting, nếu biểu tượng Wifi chưa sáng tức là bạn chưa bật tính năng Wifi của máy tính/laptop. Để máy tính của bạn kết nối được Wifi, bạn chỉ cần nhấp chuột vào biểu tượng Wifi để bật tính năng kết nối Wifi. Sau đó, bạn chỉ cần lựa chọn một mạng Wifi phù hợp và kết nối là xong.

Một nguyên nhân lỗi máy tính của bạn không kết được Wifi nữa là do máy tính của bạn đang ở chế độ máy bay (Airplane mode đang bật). Với lỗi này, bạn chỉ cần truy cập vào mục Network / Internet setting và chọn vào biểu tượng máy bay (Airplane mode) để tắt trạng thái máy bay.

khắc phục lỗi máy tính không kết nối được wifi

Ngoài ra, để bật/tắt tính năng kết nối Wifi bạn còn có thể sử dụng các tổ hợp phím:

+ Máy tính/laptop Dell: Fn + F2 hoặc PrtScr

+ Máy tính/laptop: Asus: Fn + F2

+ Máy tính/laptop Lenovo: Fn + F5 hoặc Fn + F7

+ Máy tính/laptop Acer: Fn + F5 hoặc Fn + F2

+ Máy tính/laptop HP: Fn + F12

+ Máy tính/laptop Toshiba: Fn + F12

2- Khởi động lại máy tính để khắc phục tình trạng lỗi máy tính không kết nối được wifi

Khởi động lại máy tính, laptop thường là một trong những cách hữu hiệu để khắc phục được tình trạng máy tính bị lỗi không kết nối được Wifi, bị đơ, chạy chậm,… Bạn hãy thử khởi động lại máy tính của bạn xem có hiệu quả không nhé. Việc này sẽ giúp cho máy tính trở về trạng thái ổn định và khắc phục trường hợp các phần mềm xung đột với nhau.

3- Kiểm tra và cài đặt đầy đủ các driver Wifi

Lỗi máy tính không kết nối được Wifi rất có thể xuất phát từ nguyên nhân máy không được cài driver Wifi. Đầu tiền, bạn cần kiểm tra thiết bị của bạn đã cài driver Wifi hay chưa. Các bước kiểm tra cụ thể như sau:

Kiểm tra và cài đặt đầy đủ các driver Wifi
Kiểm tra và cài đặt đầy đủ các driver Wifi

 

Bước 1: Bấm chuột phải vào My computer chọn phần Manage

Bước 2: Khi cửa sổ Manage xuất hiện,bạn tiếp tục bấm vào phần “Device manager” và kiểm tra xem trong cột “Network adapter” xem có hiện driver Wifi chưa ( driver Wifi thường sẽ có dòng chữ Wireless Network)

Nếu thiết bị của bạn chưa có driver Wifi, bạn chỉ cần tìm và cài đặt phiên bản driver Wifi cho máy tính, laptop của bạn là xong.

4- Reset thiết bị phát Wifi

Lỗi của thiết bị phát Wifre là lỗi phổ biến gây ra tình trạng máy tính không kết nối được Wifi . Giải pháp để khắc phục lỗi máy tính không kết nối được Wifi ở trường hợp này là Reset lại thiết bị phát Wifi, bạn có thể ngắt nguồn điện của thiết bị này trong vòng từ 5 – 10 và khởi động lại. Nếu khởi động lại rồi nhưng vẫn không kết nối được thì rất có thể đường dây hay thiết bị phát Wifi của bạn đã bị hỏng, cách tốt nhất là bạn nên liên hệ nhà cung cấp dịch vụ internet để khắc phục sự cố này.

5- Làm mới địa chỉ IP

Khi bạn truy cập vào một Router nào đó, máy tính của bạn sẽ được Router cấp cho một địa chỉ IP và địa chỉ này có thể thay đổi tùy lúc không phải lúc nào cũng cố định. Trong một vài trường hợp, Router lại cấp cùng một dải IP cho hai thiết bị khác nhau dẫn tới tình trạng xung đột địa chỉ IP. Điều này, dẫn đến tình trạng một trong hai hoặc cả máy tính đều không thể vào mạng được. Cho nên bạn phải làm mới lại địa chỉ IP để có thể kết nối được Wifi.

6- Cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính, laptop của bạn

Còn một giải pháp nữa mà Tin học Đỉnh Vàng muốn giới thiệu đến các bạn để khắc phục lỗi máy tính không kết nối được Wifi đó là cài đặt lại hệ điều hành (windows). Có một số trường hợp máy tính của bạn khi cài đặt hay nâng cấp Win, cũng có thể dẫn đến tình trạng không kết nối được wifi. Nếu là nguyên nhân này thì bắt buộc bạn phải cài đặt lại hệ điều hành.

Kiểm tra máy tính, laptop của bạn
Kiểm tra máy tính, laptop của bạn

 

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các cách ở trên nhưng tình trạng vẫn không cải thiện thì khả năng cao là do card Wifi của bạn có vấn đề. Với trường hợp này bạn nên mang máy tính, laptop của bạn đến những dịch vụ sửa chữa máy tính uy tín để được kiểm tra và sửa chữa.

Nếu máy tính, laptop của bạn đang gặp phải các vấn đề như lỗi CPU, lỗi màn hình, lỗi máy tính không kết nối được wifi,… hay bất cứ vấn đề gì mà bạn không thể tự khắc phục được, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, kiểm tra và khắc phục sự cố một cách nhanh chóng, kịp thời.

PHỔ BIẾN NHẤT