Home Điện tử Nguyên nhân máy giặt Samsung không vắt và cách sửa

Nguyên nhân máy giặt Samsung không vắt và cách sửa

Máy giặt được sử dụng qua một thời gian sẽ phát sinh một số vấn đề, phổ biến nhất là lỗi máy giặt Samsung không vắt. Vậy nguyên nhân và cách sửa khi gặp lỗi này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp vấn đề này ngày nhé.

Để trả lời câu hỏi thường hay thắc mắc của người dùng: “Máy giặt không vắt được vì sao? hoặc tại sao máy giặt không vắt được?” có rất nguyên nhân dẫn đến việc máy giặt không vắt được sau đây:

Có thể bạn quan tâm:

1. Nguyên nhân máy giặt Samsung không vắt 

Nguyên nhân máy giặt Samsung không vắt được thường xuất hiện trên các dòng máy giặt sau thời gian sử dụng như: Sharp, Toshiba, Sanyo, Panasonic và Electrolux….

Nguyên nhân máy giặt Samsung không vắt
Nguyên nhân máy giặt Samsung không vắt

1.1. Đường ống dẫn nước vào máy giặt bị tắc

Quy trình giặt giũ của máy giặt về cơ bản như sau: Ở đợt nước đầu tiên, máy chỉ giũ sơ qua toàn bộ quần áo trong lồng chứa để tiếp tục chu kỳ giặt trong đợt nước sau. Tuy nhiên khi đường ống cung cấp nước đến máy bị trục trặc, không có nước dẫn đến máy thì máy sẽ tự động ngưng chu kỳ giặt này và do đó cũng không thể vắt khô quần áo.

Thông thường máy giặt sẽ giặt sơ quần áo ở nước giặt đầu tiên rồi mới tiếp tục bơm nước để giặt cho hết chu kỳ. Nếu không có nước đầu vào, máy sẽ tự động dừng lại ở bước giặt sơ và cũng không vắt khô quần áo.

Cách khắc phục: 

Việc đơn giản chính là kiểm tra lại đường ống và van cấp nước xem có bị tắc nghẽn hay không, đồng thời lưu ý làm vệ sinh bộ phận lưới lọc tại đầu cấp nước nếu phát hiện bị bám nhiều cặn bẩn.

1.2. Đường ống thoát nước bị tắc nghẽn

Ống thoát nước (hay còn gọi là ống xả) là đường ống để dẫn nước từ lồng giặt thoát ra ngoài. Máy giặt sẽ không vắt được khi nào nước trong lồng chứa còn chưa thoát ra ngoài hết. Nguyên nhân rất có thể là do đường ống xả bị tắc nghẽn bởi một vật gì đó hay bị đóng cặn bẩn quá nhiều.

Là nơi để nước thoát ra từ lồng giặt nên nếu ống xả hay van xả bị tắc nghẽn thì nước sẽ bị đọng lại bên trong lồng giặt, khiến cho máy không thể vắt quần áo.

Cách sửa máy giặt không vắt được: 

Bạn cần kiểm tra xem mình đã bỏ ống xả xuống chưa, ống xả có bị gấp khúc hay bị kẹt gì bên trong hay không. Nếu đã kiểm tra mà không phát hiện có vấn đề gì về ống xả, bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành, sửa chữa để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đường ống thoát nước bị tắc nghẽn
Đường ống thoát nước bị tắc nghẽn

1.3. Đóng nắp máy giặt không kín

Một trong những lỗi khiến máy giặt Samsung không vắt mà chúng ta hay phạm phải đó là không đóng kín cửa (nắp) máy giặt. Nhằm bảo vệ an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ, các nhà sản xuất chỉ cho phép máy vắt khi cửa đã được đóng kín.

Cách khắc phục: 

Khi hoàn tất việc chuẩn bị cho một mẻ giặt, bạn nên lưu ý kiểm tra đóng kín cửa máy giặt nhé.

1.4. Dây đai hoặc động cơ máy giặt bị hỏng

Đối với những chiếc máy giặt sử dụng dây curoa, sau một thời gian dài sử dụng thì dây curoa sẽ bị giãn, tuột ra khỏi động cơ khiến máy giặt không vắt được. Còn đối với các máy giặt sử dụng hệ truyền động trực tiếp không sử dụng dây curoa thì có thể nguyên nhân là do động cơ gặp trục trặc.

Cách khắc phục: 

Trong trường hợp này thì việc sửa chữa ngay tại nhà sẽ rất khó khăn vì đòi hỏi nhiều kỹ thuật chuyên môn cũng như công cụ hỗ trợ, vì vậy bạn nên liên hệ hãng để được bảo hành.

1.5. Lỗi chương trình cài đặt trong máy giặt

Đây là một trường hợp rất hiếm khi xảy ra. Có thể là lỗi từ nhà sản xuất nhưng cũng có thể do bạn vô tình đặt các thiết bị có từ tính như nam châm, điện thoại lên bảng điều khiển nơi đặt bộ nhớ chương trình của máy giặt (thường gặp ở máy giặt cửa trên) khiến cho chương trình bị lỗi.

Cách khắc phục:

Bạn cần liên hệ ngay với trung tâm bảo hành, chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ khôi phục lại chương trình.

1.6. Quần áo giặt bị quá tải

Một trong những nguyên nhân gây ra lỗi máy giặt Samsung không vắt được mà nhiều người hay mắc phải đó là giặt quần áo quá tải trọng của máy. Mỗi loại máy giặt đều có khối lượng tải trọng riêng, nhưng đôi khi trong quá trình giặt giũ người dùng không để ý và cho quần áo vào quá nhiều so với khối lượng cho phép, dẫn đến lồng giặt không thực hiện được quá trình vắt. 

Quần áo giặt bị quá tải
Quần áo giặt bị quá tải

Có thể bạn quan tâm:

Cách khắc phục: 

Người dùng nên chú ý cho quần áo vào máy giặt với khối lượng phù hợp và đặt cân đối để tránh áo quần bị quấn gây nghẽn máy giặt.

1.7. Đặt máy giặt ở vị trí không bằng phẳng

Máy giặt không vắt được có thể do vị trí không đặt máy không bằng phẳng. Khi máy giặt bị nghiêng không những làm cho máy không vắt được mà còn có thể phát ra tiếng kêu to khi trong quá trình máy hoạt động.

Cách khắc phục: 

Kiểm tra lại vị trí đặt máy giặt nếu thấy mặt phẳng không cân bằng thì di chuyển thiết bị đến chỗ khác. Máy giặt bị nghiêng còn có thể do chân đế của máy bị rỉ sét, bạn nên hàn lại chỗ bị gỉ để tạo sự cân bằng cho máy.

2. Lưu ý khi sửa máy giặt không vắt

Khi tìm nguyên nhân khiến máy giặt vắt không khô, bạn cần lưu ý tháo hết các dây cắm điện. Việc này rất quan trọng bởi nó đảm bảo an toàn cho người sửa trong suốt quá trình kiểm tra. Ngoài ra, nếu đã loại trừ tình trạng máy hỏng không phải do các nguyên nhân trên, bạn cần mang đến những chỗ sửa uy tín hoặc nơi mua nếu còn thời gian bảo hành. Bạn không nên quá cố trong việc tự sửa chữa nếu nó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn bởi nó chỉ khiến tình trầm trọng thêm.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ thông tin chính xác về những nguyên nhân & cách khắc phục máy giặt Samsung không vắt. Mong sẽ giúp ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi

PHỔ BIẾN NHẤT