Home Kỹ năng Powerpoint là gì? Những thuật ngữ cơ bản trong Powerpoint

Powerpoint là gì? Những thuật ngữ cơ bản trong Powerpoint

Powerpoint là gì là thắc mắc của không ít người ở thời điểm hiện tại, bởi phần mềm này đã và đang mang đến cho người sử dụng vô vàn các tiện ích khác nhau. Vì thế trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể và đầy đủ vấn đề rất đáng được quan tâm trên.

Powerpoint là gì?

Powerpoint là một phần mềm trình chiếu thuộc bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office do Microsoft sản xuất và phát hành lần đầu tiên vào ngày 22-5-1990. Phần mềm này cho phép người sử dụng có thể tạo ra được các trang slide khác nhau nhằm phục vụ tốt nhất cho buổi thuyết giảng, thuyết trình,… 

Ngày nay phần mềm trình chiếu PowerPoint được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới, đối tượng dùng nhiều nhất là những người làm trong ngành giáo dục và kinh doanh. Họ sử dụng PowerPoint để làm cho bài giảng, bài thuyết trình của mình trở nên thu hút và sinh động hơn, góp phần truyền tải nội dung một cách thành công nhất đến với đối tượng người nghe.

Powerpoint là gì - Thắc mắc của không ít người hiện nay
Powerpoint là gì – Thắc mắc của không ít người hiện nay

Những công dụng cụ thể của Powerpoint là gì?

Dưới đây là những công cụ thể của phần mềm trình chiếu PowerPoint đối với người sử dụng:

 • Hỗ trợ soạn thảo một đoạn văn bản, trang văn bản hoặc nhiều trang văn bản.
 • Chỉnh sửa và biên tập văn bản thành những slide trình chiếu dùng để thuyết trình.
 • Chèn hiệu ứng hình ảnh, hiệu ứng âm thành và hiệu ứng chuyển cảnh giữa các trang slide. Từ đó làm cho nội dung thuyết trình phong phú hơn.
 • Chèn bảng tính, biểu đồ, hình ảnh, video hoặc âm thanh trong Powerpoint là gì? Nghĩa là Powerpoint có công dụng cho phép người dùng có thể tải các yếu tố này bên cạnh nội dung. Từ đây góp phần thu hút sự chú ý của người theo dõi đối với nội dung đang truyền tải.
 • Hỗ trợ xây dựng biểu đồ, sơ đồ, báo cáo, lịch, chứng chỉ ở nhiều ngành nghề.
 • Hỗ trợ người dùng tạo hầu hết mọi loại hình ảnh.

Phần mềm Powerpoint hội tụ nhiều công dụng hữu ích
Phần mềm Powerpoint hội tụ nhiều công dụng hữu ích

Các tính năng nổi bật nhất của Powerpoint là gì?

Dưới đây là một số tính năng nổi bật bậc nhất của phần mềm trình chiếu Powerpoint mà bạn có thể tham khảo và áp dụng liền tay:

Zoom – Làm nổi bật trang trình bày

Zoom trong Powerpoint là gì? Đây là tính năng cho phép người dùng có thể tùy chọn các trang trình bày tâm đắc nhất để làm nổi bật, với mục đích làm cho công cụ tự động tạo 1 trang trình bày làm thanh công cụ cho toàn bộ những trang trình bày còn lại. Từ đó góp phần làm cho người xem cảm thấy thú vị hơn, đồng thời giúp người thuyết trình thể hiện tốt hơn bối cảnh tổng thể và chủ đề của trình chiếu.

Có thể thấy rằng tính năng Zoom giúp người dùng Powerpoint có thể thuận tiện hơn trong việc thiết kế và trình bày slide nội dung của mình. Vì vậy mà tính năng này được nhiều người đặc biệt yêu thích và sử dụng thường xuyên mỗi lần dùng tới phần mềm Powerpoint.

Design ideas – Các mẫu thiết kế có sẵn Powerpoint là gì?

Khi người dùng thêm nội dung vào một trang slide, hệ thống Design Ideas sẽ tự động hình thành nên ý tưởng thiết kế về bố cục, màu sắc, hình ảnh, kiểu dáng cụ thể,… Từ đây góp phần làm cho trang slide của bạn có sự chuyên nghiệp và thu hút nhất.

Nhìn nhận một cách khách quan thì hệ thống Design Ideas trong phần mềm Powerpoint là một công cụ đắc lực để người sử dụng không cần phải nghĩ quá nhiều mà vẫn có một trang slide đẹp và bài bản. Từ đó giúp người dùng có thể tiết kiệm được nhiều thời gian khi làm slide, mà vẫn sở hữu được các trang trình chiếu chất lượng nhất.

Design ideas là tính năng đặc biệt trong Powerpoint 
Design ideas là tính năng đặc biệt trong Powerpoint

Slide hyperlink – Liên kết slide Powerpoint 

Slide hyperlink trong Powerpoint là gì? Đây là một tính năng cho phép người dùng tạo những điểm xoay nhằm chuyển tới những trang trình bày khác nhau ở trong bản đang trình bày. Theo đó giúp người sử dụng có thể xây dựng được liên kết trực tiếp tới những trang slide khác, nhằm dễ dàng tìm được và di chuyển đến các trang slide cần thiết.

Nhìn chung đây là tính năng rất tiện lợi mà phần mềm Powerpoint mang tới. Nó giúp cho người dùng có thể nhanh chóng di chuyển đến các slide mong muốn chỉ trong nháy mắt mà không phải mất công tìm kiếm, điều này đặc biệt có ý nghĩa trong một bài slide có hàng chục, thậm chí hàng trăm trang.

Morph trong Powerpoint là gì?

Morph Powerpoint là gì? đây là tính năng chuyển đổi mới trong phần mềm trình chiếu này. Theo đó Powerpoint sẽ tự động nhận dạng vòng tròn là giống nhau về nội dung, sau đó sẽ làm tăng lớn kích thước trong thời gian chuyển đổi.

Không thể phủ nhận rằng việc dùng tính năng Morph sẽ giúp mọi thứ trở nên thuận tiện, liền mạch và dễ dàng trong việc nhận biết nội dung trên các trang slide thay đổi từ trang đầu sáng tiếp. Từ đây giúp người sử dụng có thể nắm bắt được nội dung một cách nhanh chóng nhất giữa các trang slide.

Những thuật ngữ cơ bản dùng nhiều trong Powerpoint

Thuật ngữ trong Powerpoint là gì? Đây là những từ ngữ xuất hiện trong phần mềm trình chiếu này. Nói một cách khách quan nhất thì trong Powerpoint có nhiều thuật ngữ, song dưới đây là một số thuật ngữ cơ bản thường xuyên bắt gặp trong phần mềm trình chiếu này:

  • Transition – Hiệu ứng chuyển trang slide: Thuật ngữ này sử dụng để chỉ hiệu ứng khi chuyển tiếp sang slide liền cạnh. Nó giúp các trang slide liền kề nhàu có sự ăn khớp và nổi bật hơn.
  • Slide: Thuật ngữ dùng để chỉ một trang cụ thể mà người sử dụng có thể trình bày nội dung của mình vào đó.
 • Slideshow và Presentation – Trình chiếu và Trình bày: Từ ngữ này để nói đến đại diện cho tài liệu tổng quan chung nhất mà bạn xây dựng trong phần mềm.
  • Format: Thuật ngữ được sử dụng để chỉ tính năng điều chỉnh cầu nhiều yếu tố trong nội dung của một trang slide như màu sắc, kiểu chữ, cỡ chữ kích thước,…
 • Animation – Hoạt ảnh: Từ này dùng để nói đến các hiệu ứng hình ảnh cung cấp cho toàn bộ thành phần nội dung, hình ảnh, video,… trong 1 trang slide. Từ đó làm cho slide trở nên chuyên nghiệp hơn.

Phần mềm Powerpoint có nhiều thuật ngữ khác nhau
Phần mềm Powerpoint có nhiều thuật ngữ khác nhau

Vài chú ý khi thiết kế nội dung trên Powerpoint 

Các chú ý khi thiết kế nội dung trên Powerpoint là gì? Cụ thể là:

 • Trước khi thiết kế nội dung cho bài trình chiếu Powerpoint bạn cần xác định chính xác đối tượng người nghe và mục đích của buổi thuyết trình. Để từ đó lựa chọn được nội dung, hình ảnh, video,… trong bài phù hợp nhất để tạo nên được sức thuyết phục, sự hấp dẫn và lôi cuốn cho bài trình bày.
 • Trong khi thiết kế nội dung trên Powerpoint cần liên tục sử dụng các tính năng mà phần mềm này trang bị cho người dùng như: hiệu ứng chuyển slide Transition, hoạt ảnh Animation,… Việc làm này sẽ giúp bạn đạt hiệu quả về cả tính chuyên nghiệp, lẫn làm tăng sức hút của bài.
 • Nếu bí ý tưởng thiết kế nội dung trong một trang slide, bạn có thể sử dụng Design ideas trong Powerpoint. Thậm chí bạn có thể lên mạng để tải các mẫu thiết kế Powerpoint có sẵn để sử dụng tuỳ ý.
 • Trong một trang slide tuyệt đối không có quá nhiều chữ, mà phải bố trí cả hình ảnh minh hoạ để người xem dễ hình dung.
 • Khi đã hoàn thành việc thiết kế nội dung Powerpoint, bạn hãy nhớ lưu nó lại vào tệp hay dùng. Tránh trường hợp quên không lưu dẫn tới công sức làm bị “đổ sông đổ biển”.

Khi thiết kế slide trong Powerpoint cần chú ý nhiều điều
Khi thiết kế slide trong Powerpoint cần chú ý nhiều điều

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Vậy là trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi đã chia sẻ đầy đủ Powerpoint là gì? Đồng thời tổng hợp những thuật ngữ cơ bản dùng nhiều trong ứng dụng này và một số thông tin liên quan khác. Mong rằng toàn bộ các nội dung trên đã giúp bạn có một cái nhìn tổng thể nhất về phần mềm trình chiếu do Microsoft phát triển và sản xuất này. Chúc các bạn sử dụng Powerpoint hiệu quả nhất nha!

PHỔ BIẾN NHẤT