Home Điện tử Sửa bếp từ tại nhà cực kỳ đơn giản theo hướng dẫn...

Sửa bếp từ tại nhà cực kỳ đơn giản theo hướng dẫn chi tiết

Sửa bếp từ tại nhà đối với một số lỗi vặt, không cần thiết phải mang đến tiệm bảo hành là việc hoàn toàn đơn giản. Đối với những hộ gia đình hiện đại và thường xuyên cập nhật nội thất, dụng cụ chế biến trong gia đình, đặc biệt là phòng bếp thì không còn quá xa lạ gì với bếp điện từ hay còn được gọi là bếp từ. Trong quá trình sử dụng, chắc hẳn bếp từ của nhà các bạn sẽ xảy ra các trường hợp hư hỏng không đáng có. 

Đôi nét tổng quan về thiết bị bếp từ

Trong phần đầu tiên của bài viết, chúng tôi muốn giới thiệu tổng quan về vật dụng bếp từ được sử dụng trong nhà bếp. Hiện nay để các bạn có kiến thức bao quan trước khi tìm hiểu các bước sửa chữa trong phần tiếp theo của chúng tôi.

Định nghĩa về thiết bị bếp từ

Bếp từ hay còn có tên chính thức là bếp điện từ. Đây là một loại bếp khá được ưa chuộng trong thị trường hiện này khi giá gas tăng lên quá cao và quá trình làm nóng kém thì bếp từ như một vị cứu tinh. Đúng với như cái tên thì nhiên liệu chính được sử dụng để đốt nóng cũng như thúc đẩy quá trình tản nhiệt, làm nóng, nấu chính thức ăn sẽ là điện từ. Trong phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về các bộ phận cấu thành một bếp từ nguyên bản nhé. 

Các bộ phận của bếp từ

Hiện nay, các bếp từ xuất hiện trên thị trường chủ yếu sẽ với hình dáng là một khối hình vuông với kích thước là bếp đơn. Thị trường vẫn có các bếp từ đôi để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các hộ gia đình “đông dân”. Cấu tạo cơ bản của một bếp từ chính là:

 • Mâm nhiệt. Bộ phận này được xem là linh kiện quan trọng nhất của bếp cũng như là nơi diễn ra các hoạt động như sinh nhiệt, đảm bảo được lượng nhiệt để nấu chín thức ăn nhưng lại không gây bỏng cho người sử dụng, cân bằng các hoạt động của bếp để đảm bảo “tuổi thọ” cho bếp.
 • Bộ phận làm mát-quạt làm mát. Bộ phần này được sử dụng để hạ nhiệt, làm mát các bộ phận khác của bếp, tránh việc quá tải nhiệt, gây nguy hiểm cho người sử dụng. 
 • Bo mạch từ. Đối với bộ phận này thì sẽ tùy theo mỗi kích thước cũng như hãng sản xuất sẽ khác nhau. Bộ bo mạch sẽ nhận diện các lệnh từ người dùng và cung cấp dòng điện tương đương cho mâm nhiệt. 
 • Mặt kính bếp từ. Bộ phận này nhiệm vụ chính sẽ là bảo vệ các bộ phận bên trong của bếp từ cũng như tăng tính thẩm mỹ cho bếp.

Đối với các bộ phận được kể trên thì khi xảy ra hư hỏng, các bạn chỉ có thể sửa chữa các lỗi liên quan đến cảm ứng khi tự sửa bếp từ tại nhà. Còn các lỗi liên quan đến phần mạch hoặc mâm nhiệt,… chúng tôi khuyến khích nên đem đến cơ sở có chuyên môn nhé.  

Các bộ phận của bếp từ thường các bạn cần biết
Các bộ phận của bếp từ thường các bạn cần biết

Cách thức hoạt động của bếp từ

Nguyên lý hoạt động của bếp từ cũng khá là đơn giản. Về cơ bản thì khi các bạn cắm điện và lựa chọn nhiệt độ cũng như chế độ nấu thì bo mạch sẽ là vị trí nhận lệnh cũng như truyền thông tin đến các bộ phận khác. Mâm nhiệt sẽ là vị trí tản nhiệt theo lệnh vừa nhận, tạo một từ trường biến thiên trên mặt bếp để giúp các bạn làm nóng, nấu chính,… thức ăn.

Tuy nhiên, khi sử dụng bếp từ các bạn cũng cần lưu ý về các loại nồi mà các bạn sử dụng nhé. Bởi vì không phải loại nào bếp từ cũng sẽ nhận. Nếu sử dụng sai loại nồi thì có thể gây hư hại, nặng hơn là nguy hiểm cho bản thân người sử dụng đấy nhé.

Một số lỗi và hướng dẫn sửa bếp từ 

Như các thông tin mà chúng tôi cung cấp phía trên thì các bạn có thể nhận thấy bếp từ bao gồm rất nhiều các mao mạch và dây điện quan trọng vậy nên chúng tôi chỉ khuyên các bạn nên từ sửa bếp từ tại nhà nếu chúng hư hỏng như một số lỗi dưới đây. Còn lại các vấn đề liên quan đến phần cứng hoặc dây điện,… các bạn nên đem đi bảo hành nhé.

Các lỗi thường gặp khi sử dụng bếp từ

Một số gia đình nằm gần trung tâm hoặc cơ sở bảo hành thì việc sửa chữa không còn quá phức tạp. Tuy nhiên, một số hộ gia đình lại không có điều kiện đem ra cơ sở bảo hành thì có thể theo dõi bài viết hôm nay của chúng tôi về hướng dẫn sửa bếp điện từ tại nhà nhé.

Lỗi sử dụng sai loại nồi

Lỗi gặp phải: Việc sử dụng sai loại nồi là một trong những lỗi cơ bản mà cũng là lỗi thường xuyên gặp phải với những người mới sử dụng bếp lần đầu. Khi nồi của bạn đang sử dụng có mặt đáy nhỏ hơn hoặc chỉ bằng 1/2 vòng tản nhiệt mà bếp của bạn đang sử dụng thì sẽ có những tiếng chuông tít dài để báo hiệu. 

Sử dụng sai kích thước nồi là một lỗi thường gặp
Sử dụng sai kích thước nồi là một lỗi thường gặp

Bếp từ bị quá nhiệt có nên sửa bếp từ tại nhà?

Trường hợp bếp từ nhà các bạn bị quá nhiệt có thể xảy ra khi các bạn sử dụng trong một thời gian dài với nhiệt độ lớn khiến quạt tản nhiệt không thể làm mát các bộ phận kịp thời. Điều này sẽ dẫn đến hậu quả là hệ thống cảm biến ngừng hoạt động. Khi đó, nó cũng sẽ báo hiệu cho các bạn để các bạn kịp thời tắt bếp.

Sử dụng sai nguồn điện quá mạnh/quá yếu

Nguồn điện ổn định và sử dụng được cho hầu hết các bếp từ có trên thị trường chính là 220V. Cá nhân chúng tôi nhận thấy lỗi sử dụng nguồn điện hiếm khi xảy ra, hầu hết trường hợp gây lỗi là vì phần cứng của bếp hoặc thời điểm sử dụng điện dẫn đến việc cung cấp nguồn điện quá tải hoặc yếu hơn. 

Bếp từ không hoạt động

Một số lý do mà bếp từ nhà các bạn không hoạt động chính là: không nhận được nguồn điện, nguồn điện cao hơn 200V, nồi nấu không phù hợp, có nhiều vật cản,… Khi sử dụng thì các bạn không thể điều khiển bếp từ thông qua bộ điều khiển cảm ứng. 

Bếp từ không hoạt động thường xuyên gặp phải
Bếp từ không hoạt động thường xuyên gặp phải

Phương pháp sửa bếp từ tại nhà cho từng lỗi

Dưới đây sẽ là một số thao tác để sửa các lỗi bếp từ cơ bản mà chúng tôi vừa nêu ở phía trên. Nếu như các bạn đã thực hiện theo đúng các hướng dẫn dưới đây nhưng bếp của các bạn vẫn không thể hoạt động thì nên đem đi bảo hành nhé.

 • Lỗi sử dụng sai loại nồi: Với lỗi cơ bản như vậy thì các bạn chỉ cần thay đổi loại nồi phù hợp hoặc nồi có đường kính lớp hơn. Khá đơn giản đúng không nào!
 • Bếp từ bị quá nhiệt: Phương pháp sửa cho trường hợp này khá là đơn giản. Các bạn hãy ngay lập tức tắt bếp nhưng vẫn giữ nguyên nguồn điện để quạt vẫn có nhiên liệu hoạt động. Thời gian làm mát tốt nhất chính là 30 phút, các bạn có thể hỗ trợ quá trình làm mát bằng việc sử dụng quạt để thổi vào bếp nhà bạn.  
 • Sử dụng sai nguồn điện quá mạnh/quá yếu: Các bạn đừng lo lắng khi gặp phải trường hợp này nhé. Bếp sẽ tự động báo lỗi cho các bạn thông qua bảng điều khiển và ngắt điện cho các bạn. 
 • Bảng điều khiển của bếp từ không sử dụng được: Đối với lỗi này thì các bạn có thể sửa một cách đơn giản bằng cách lau mặt bếp thật sạch, lau khô tay nếu tay các bạn đang ướt, kiểm tra lại chức năng khóa bảng điều khiển và tắt nó đi là có thể sử dụng lại bình thường. 

Danh sách bếp từ được ưa chuộng trong 2022

Danh sách top 3 các bếp từ đơn đang bán chạy nhất dựa theo thống kê của Điện Máy Xanh như sau.

 • Bếp từ Kangaroo KG408I. Mức giá: 1.582.000.
 • Bếp điện từ AVA ALP-DC88. Mức giá: 980.000.
 • Bếp điện từ HOMMY XH-1322. Mức giá: 890.000.

Một số loại bếp từ thường gặp trên thị trường
Một số loại bếp từ thường gặp trên thị trường

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Bài viết hôm nay của chúng tôi đã hướng dẫn một số lỗi cơ bản và các bước có thể sửa bếp từ tại nhà an toàn và hiệu quả. Với các lỗi khác thì các bạn không nên từ sửa tại nhà nếu không có đồ nghề cũng như kiến thức chuyên môn nhé. Hy vọng bài viết hôm nay sẽ bổ ích và giúp ích các bạn. 

PHỔ BIẾN NHẤT