Home Điện tử Nguyên nhân quá nhiệt ở bếp từ và cách khắc phục tốt

Nguyên nhân quá nhiệt ở bếp từ và cách khắc phục tốt

Bếp từ nhà bạn thường xuyên gặp phải tình trạng quá nhiệt, chắc chắn bếp đã gặp vấn đề và bạn cần nắm được nguyên nhân gây ra hiện tượng này và khắc phục nó càng sớm càng tốt. Về lâu về dài hiện tượng quá nhiệt ở bếp từ sẽ gây ảnh hưởng lớn đến bếp, nhanh chóng gây hỏng hóc bếp, hiệu suất đun nấu cũng giảm rõ rệt.

1/ Nguyên nhân gây ra quá nhiệt ở bếp từ

Không chỉ khi bạn thấy bếp từ nhà mình báo quá nhiệt mà bạn nên để ý bếp mỗi khi đun nấu, nếu bếp nấu tự dưng quá nóng bạn nên tìm hiểu nguyên nhân.

Nguyên nhân gây ra quá nhiệt ở bếp từ
Nguyên nhân gây ra quá nhiệt ở bếp từ

 

* Đun nấu ở nhiệt độ lớn, công suất cao trong một thời gian dài là nguyên nhân phổ biến khiến bếp từ bị quá tải, chạm vào bếp sẽ thấy rất nóng. Thông thường, khi bếp xảy ra hiện tượng quá nhiệt như vậy bếp sẽ báo hiệu bằng tiếng bíp kèm thèm theo mã lỗi hiển thị trên điều khiển của bếp (tùy vào các mã bếp, các dòng bếp khác nhau mà ký hiệu báo lỗi sẽ khác nhau, hãy đọc hướng dẫn sử dụng để nắm được nhé!).

* Trường hợp thứ hai là có thể do quạt tản nhiệt của bếp đã gặp vấn đề, bị hỏng, bị chặn,.. khiến bếp không thể tản nhiệt, nhiệt nóng không được thoát nhanh chóng ra bên ngoài trong quá trình bạn đun nấu, gây ra hiện tượng quá nhiệt.

* Dụng cụ nấu có nhiệt độ cao hơn 280 độ C, dòng điện vào bếp ở mức quá cao làm bếp từ cũng nóng lên. Tình trạng này cũng khiến bếp báo lỗi ngay lập tức.

* IGBT (trở cảm biến) của bếp bị quá nhiệt cũng khiến bếp bị nóng, bạn sẽ thấy có mã lỗi E5 xuất hiện.

* Cảm biến nhiệt bị tắt, lỏng hoặc có thể là do nhiệt độ ở đáy nồi quá cao cũng làm tăng nhiệt độ của bếp từ, khi đó thiết bị sẽ hiển thị mã lỗi E6.

Trên đây là những nguyên nhân gây nên hiện tượng bếp nóng, quá nhiệt ở bếp từ. Cách khắc phục các hiện tượng này như thế nào, cùng Grasso tìm hiểu ngay sau đây.

Trên đây là những nguyên nhân
Trên đây là những nguyên nhân

2/ Cách khắc phục hiện tượng bếp quá nhiệt

Khi bếp từ nhà bạn liên tiếp xảy ra tình trạng quá nhiệt bạn nên xử lý ngay để tránh gây hỏng hóc bếp, tùy vào nguyên nhân hãy thực hiện những cách sau đây:

* Xử lý khi nguyên nhân là do đun nấu với công suất cao, nhiệt độ dụng cụ nấu lớn, trở cảm biến bị quá nhiệt, cảm biến nhiệt có vấn đề.  Bạn cần tắt bếp và để bếp nghỉ đun nấu trong khoảng 10 phút hoặc hơn, sau đó hãy bật bếp và sử dụng bình thường. Dù vậy bạn cũng không nên sử dụng bếp công suất cao trong thời gian dài.

* Bạn cũng cần xem lại dòng điện vào bếp, đảm bảo là nó đang ở mức ổn định, nếu không chắc chắn bạn nên dùng một chiếc ổn áp sẽ giúp ổn định nhanh nguồn điện vào bếp. Khi bếp đã nguội, bạn bật bếp lên thấy không còn mã lỗi xuất hiện thì có thể nấu ăn tiếp tục. Nguồn điện của bếp tại Việt Nam nên là 220v – 50/60Hz và nên được sử dụng nguồn điện riêng, đủ lớn để bếp hoạt động ổn định, tránh dùng chung nguồn điện với thiết bị công suất cao khác.

Cách khắc phục hiện tượng bếp quá nhiệt
Cách khắc phục hiện tượng bếp quá nhiệt

 

Lưu ý: nếu thực hiện như trên mà bếp vẫn chưa được khắc phục hãy gọi cho trung tâm bảo hành, không nên tự tháo rỡ, sửa chữa.

* Nếu nguyên nhân bếp bị nóng là do quạt tản nhiệt có vấn đề, bạn cần tắt bếp, kiểm tra lại tình trạng quạt tản nhiệt, lấy hết các vật dụng xung quanh làm cản trở hoạt động của quạt, tạo sự thông thoáng xung quanh bếp. Thay thế khi quạt tản nhiệt bị hỏng hóc.

Như vậy, vừa rồi mifnh đã cùng bạn phân tích những nguyên nhân gây quá nhiệt bếp và cách khắc phục hiện tượng trên, mong rằng từ những chia sẻ trên người dùng có thể dễ dàng nhận biết lỗi và khắc phục chúng nhanh chóng.

PHỔ BIẾN NHẤT