Home Điện tử Nguyên nhân và sửa bếp từ vào điện nhưng không bật được

Nguyên nhân và sửa bếp từ vào điện nhưng không bật được

Bếp từ dù nguồn điện vẫn vào nhưng lại không thể bật được các chức năng nấu nướng. Lý do vì sao bếp từ vào điện nhưng không bật được? Bạn hãy cùng với mình tìm hiểu vì sao và khắc phục như thế nào. Bạn có thể tự khắc phục một số những nguyên nhân tại nhà để tránh mất thời gian, công sức. Cùng xem lý do vì sao và khắc phục thế nào dưới đây.

Nguyên nhân vì sao bếp từ vào điện nhưng không bật được?

Bếp từ đã có dấu hiệu vào điện nhưng bạn lại không thể bật được ở chức năng nấu nướng. Bạn lo lắng không biết bếp từ có vấn đề gì hay không? Vậy nên hãy cùng tìm hiểu dưới đây để biết xem lý do vì sao khiến cho bếp từ không thể hoạt động được.

Nguyên nhân vì sao bếp từ vào điện
Nguyên nhân vì sao bếp từ vào điện

 

No1: Bếp từ không bật được do bảng điều khiển

Thường thì bếp từ vào điện sẽ có dấu hiệu báo bằng âm thanh hoặc đèn báo, thông tin hiển thị trên bảng điện tử. Tuy nhiên sau khi bạn đã cắm, âm thanh cũng đã tít nhưng bạn lại không thể sử dụng được bảng điều khiển. Bạn không thể bật lên được bất cứ chức năng nào. 

Lý do đơn giản là bởi vì bảng điều khiển đã có vấn đề. Rất có thể là do bảng điều khiển bị loạn, bị chập và không thể bấm được. Nếu vì lý do này, bạn hãy tắt bếp đi, để khoảng 10 phút, làm vệ sinh lại bếp và thử khởi động lại. Nếu như vẫn không bật được thì nên đem tới thợ để sửa chữa.

No2: Nút nguồn bị hỏng

Nguyên nhân tiếp theo bếp từ vào điện nhưng không bật được chính là do nút nguồn hỏng. Thường thì bạn phải bật nút nguồn mới có thể khởi động được bếp. Thế nhưng khi nút nguồn hỏng, bạn không bật bếp lên được, không thể sử dụng các chức năng nấu nướng. Vì thế nên bạn cần xử lý nguyên nhân này.

Nút nguồn hỏng có thể do bị chập, hỏng. Vì thế bạn hãy gọi thợ tới để thay nút nguồn và xem có vấn đề gì không. Hãy để họ xử lý sự cố này và bạn vẫn có thể sử dụng được bếp từ như bình thường.

Nút nguồn bị hỏng
Nút nguồn bị hỏng

No3: Tay bạn bị ướt

Bếp từ đã vào điện như bình thường nhưng bạn lại không thể bật bếp lên được. Bạn hãy xem có phải do tay bạn bị ướt không. Bạn vừa mới lau rửa xoong nồi, sơ chế thức ăn… nên tay bẩn, không sạch, khô? Nếu đúng là tay bạn đang bẩn hoặc ướt thì rất có thể nguyên nhân dẫn tới bếp từ vào điện nhưng không bật được chính là đây.

Thường thì các nút cảm ứng trên bảng điều khiển muốn nhạy thì tay phải khô. Vì thế tay bạn đang bẩn hay ướt thì có thể là do nút bấm không nhận dạng được do bị ẩm ướt. Vì thế nên bạn hãy lau khô tay và lau lại cả bề mặt bếp từ.

No4: Bếp từ bị hỏng

Bếp từ vào điện nhưng lại không bật được và bạn đã kiểm tra hết các nguyên nhân trên thì chỉ có thể là do bếp bị hỏng. Bị chập mạch bên trong khiến bếp từ không thể bật được. Đó là lý do khiến cho bếp từ không thể hoạt động được nên đối với những trường hợp này thì chỉ còn cách là thay mới linh kiện bị hỏng. Bạn gọi thợ tới kiểm tra để xem tình trạng bếp như thế nào. Sau đó tự quyết định để xem phải thay gì, sửa gì.

No5: Bếp từ bị ướt

Cũng giống như việc tay bạn bị ướt, bề mặt bếp từ khu vực bảng điều khiển bị ướt cũng là lý do khiến cho bếp không bật được dù đã vào điện. Chính vì vậy bạn cần phải xử lý để giúp bếp được khô ráo. Bếp từ bị ướt có thể dẫn tới nhiều vấn đề. Nhất là gây chập mạch dẫn tới hư hỏng. Vì thế nên bạn cần phải thường xuyên để vệ sinh, lau chùi giúp bếp luôn được sạch sẽ. 

Tránh để thức ăn hay bất cứ các loại chất lỏng nào dính trên bề mặt bếp quá lâu. Nhất là khu vực bảng điều khiển. Hãy chú ý để lau chùi và làm vệ sinh cho bếp, tránh ẩm ướt, bụi bặm.

Bếp từ bị hỏng
Bếp từ bị hỏng

 

Làm thế nào để sử dụng bếp từ bền bỉ?

Bạn có thể tự xử lý khi bếp từ vào điện nhưng không bật được tại nhà qua vài hướng dẫn trên. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng chúng tôi cũng có một vài lời khuyên để bạn sử dụng bếp từ bền bỉ hơn. Cụ thể:

– Hãy chú ý làm vệ sinh thường xuyên cho bếp để luôn bóng đẹp, sạch sẽ.

– Đảm bảo không để vật nặng lên bề mặt bếp.

– Khi bề mặt bếp bị ẩm ướt hãy lau khô bếp ngay.

– Không để thức ăn rơi rớt lên trên bề mặt bếp, nếu có hãy làm sạch.

– Đun nấu nên tập trung, sử dụng ở nhiệt độ vừa phải.

– Sau đun nấu nên để thêm vài phút rồi mới rút hẳn nguồn điện để hệ thống quạt gió hoạt động giúp làm nguội bếp.

Bạn có thể tìm hiểu và tự xử lý trong những trường hợp bếp từ vào điện nhưng không bật được. Hy vọng qua những chia sẻ đó bạn có thểt sử dụng bếp từ công nghiệp hiệu quả hơn.

PHỔ BIẾN NHẤT