Home Blog Tại sao bếp từ không nhận nồi? Nguyên nhân và cách chữa

Tại sao bếp từ không nhận nồi? Nguyên nhân và cách chữa

Cùng các chuyên gia tư vấn là mình đây tìm hiểu bếp từ không nhận nồi nguyên nhân & cách khắc phục như nào?

1. Do chất liệu nồi

Nguyên nhân: Các chất liệu bếp từ không nhận là nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi đất, … loại nồi này không thể được làm nóng bởi nó có hiệu suất sinh nhiệt thấp. Vì thế, nguyên nhân có thể do chất liệu xoong nồi bạn đang sử dụng không phù hợp với bếp từ. Làm cho lỗi bếp từ không nhận nồi.  

Cách khắc phục: 

Đơn giản là chọn loại nồi có đáy nhiễm từ. Sử dụng nam châm để kiểm tra bộ nồi bạn đang sử dụng. Nếu đáy nồi hút chặt cục nam châm thì đó là chất liệu nồi bạn có thể sử dụng được cho bếp từ. 

Do chất liệu nồi
Do chất liệu nồi

Nếu nam châm và đáy nồi không hút nhau, bạn cần phải có biện pháp khác để khắc phục. Bằng cách thay mới bộ nồi có đáy nhiễm từ hoặc sử dụng đĩa chuyển nhiệt hỗ trợ để tiếp tục nấu bộ nồi mà bạn yêu thích. Chỉ cần đặt đĩa chuyển nhiệt giữa đáy nồi và vùng nấu là bạn có thể nấu ăn hoàn toàn bình thường.

Bạn cũng có thể nhận biết bằng các ký hiệu nồi dùng cho bếp từ. Nếu bạn thấy dòng chữ ký kiệu Induction, biểu tượng hình lo xo xoắn ốc hoặc ký hiệu từ trường thì đây chính là bộ nồi dành riêng cho bếp từ.

2. Do đặt sai vị trí nồi nấu trên bếp

Nguyên nhân: Đặt sai vị trí của nồi nấu. Nếu bạn đặt phần đáy nồi lệch hẳn với vị trí của vùng nấu thì bếp sẽ không nhận được nồi và sẽ cảnh báo lỗi.

Cách khắc phục: Đơn giản bạn chỉ cần đặt đúng vị trí nồi và bếp sẽ hoạt động bình thường.

3. Bếp từ không nhận nồi do đáy nồi nấu không bằng phẳng

Nguyên nhân: Ngoài việc quan tâm đến chất liệu xoong nồi, nếu bạn sử dụng nồi có đáy không bằng phẳng, đáy lồi lõm, cong vênh, bếp từ cũng sẽ không “hợp tác” làm cho nồi nấu không nóng.

Cách khắc phục: 

Bếp từ chỉ nhận và làm nóng với các đáy nồi bằng phẳng, có kích thước trên 10cm. Nếu kích thước nồi từ quá nhỏ, nhỏ hơn 10cm bếp từ sẽ không nhận.

Do đặt sai vị trí nồi nấu trên bếp
Do đặt sai vị trí nồi nấu trên bếp

4. Do công suất của bếp từ

Nguyên nhân: 

+ Khi thiết kế thì mỗi loại bếp từ hoặc thương hiệu bếp từ đều có thiết kế công suất điện phù hợp là khác nhau.

+ Bếp từ nhập khẩu có mức công suất nấu ăn khác bếp từ Việt Nam. Mỗi thương hiệu bếp cũng vậy. Tùy theo nguồn điện, hiệu điện thế mà bếp sẽ có mức công suất và tần số khác nhau.

Cách khắc phục: Bạn có thể thử tăng mức công suất nấu thử xem bếp có cải thiện gì không. Hơn nữa, khi mua bếp từ, bạn cũng nên tìm hiểu trước hiệu suất bếp từ. Chọn các dòng sản phẩm bếp từ phù hợp với hiệu điện thế của Việt Nam, phù hợp với công suất nấu ăn để hạn chế tốt nhất trường hợp bếp từ không nhận nồi.

5. Do cảm biến hoặc IC bị hư

Nguyên nhân: Nếu bạn kiểm tra bếp từ của mình không nhận nồi nhưng không phải do các lỗi trên đây. Chắc có lẽ bếp từ của bạn đang bị hư, hỏng bộ phận cảm biến hoặc IC điện.

Do công suất của bếp từ
Do công suất của bếp từ

 

Cách khắc phục: Cách sửa bếp từ không nhận nồi đơn giản nhất trong trường hợp này chính là thay, sửa cảm biến hoặc IC của bếp từ. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý, thay sử hay tháo dỡ các linh kiện hay bộ phận của bếp từ. Điều này cần phải thực hiện bởi các chuyên gia để có cách xử lý, hãy mang đến trung tâm sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành.

Như vậy trên đây là những thông tin bổ ích mà chúng tôi chia sẻ về lý sao tại sao bếp từ không nhận nồi? Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong quá trình sử dụng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

PHỔ BIẾN NHẤT